vị trí hiện tại:trang đầu >tiêu điểm >开云体育官方网站入口网址

开云体育官方网站入口网址

Từ gian nhà khó có giấc mơ kỹ sư IT - Ảnh 1.

Từ quê nhà Nghệ An, Lê Văn Giáp khăn gói vào nương nhờ gia đình dì ruột để theo đuổi giấc mơ đến trường - Ảnh: VŨ THỦY

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Hầu như cả Trường THPT Nam Đàn 1 (tỉnh Nghệ An) nơi Lê Văn Giáp theo học không ai không biết gia đình bạn này thuộc diện hộ cận nghèo, nhưng năm nào bạn cũng đạt học sinh giỏi toàn diện và còn ẵm luôn giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn vật lý. Anh chàng vừa trở thành tân sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) với tổng điểm ba môn hơn 27 điểm.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Trường sẽ có học bổng hỗ trợ sinh viên nên mình cố gắng tập trung học để có học bổng bù vào tiền đóng học phí cho những kỳ sắp tới.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

LÊ VĂN GIÁP

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Người học trò thông minh

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

"Giáp rất thông minh, là một trong hai học trò có chỉ số IQ cao nhất trường. Nên làm gì để giúp bạn ấy tiếp tục được học, các thầy cô trong trường đều đã cố gắng làm. Tiền học của em, các thầy cô và nhà trường đều hỗ trợ cho cả", thầy Đinh Anh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm của Giáp - chia sẻ về cậu học trò cũ.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Giáp đã rời Nghệ An vào TP.HCM đi học được hơn tháng nhưng với thầy Tuấn, mọi chuyện to nhỏ của cậu học trò cũ đều nhớ hết. Sau Giáp còn ba đứa em nhỏ mới 10 tuổi, 7 tuổi và 5 tuổi. Cha Giáp đã không còn đi làm được vì sức khỏe yếu, đành phải ở nhà lo cho các con nhỏ. Một mình mẹ bạn làm công nhân may tại một xưởng may nhỏ.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Trước đây, cả nhà Giáp ở chung với ông bà nhưng rồi ông bà bán nhà chia cho các con, gia đình bạn phải ra thuê nhà trọ. "Biết rõ hoàn cảnh nhà em ấy nên chúng tôi luôn cố tìm nhiều nguồn hỗ trợ, học bổng không chỉ giúp tiền học ở trường mà còn hỗ trợ một phần cho gia đình Giáp. Mấy năm cấp III, Giáp học thêm đều được các thầy cô cho học miễn phí", thầy Tuấn kể thêm.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Rồi thầy nhắc cậu học trò: "Không biết Giáp vào trong đó sức khỏe như thế nào. Trước lúc vào nhập học cũng khỏe hơn nhiều rồi, chứ trước đây có thời gian sức khỏe sa sút, phần do việc học, phần cũng vì lo lắng quá".

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Có lẽ vì thế mà nói về chuyện học, cậu tân sinh viên ấy nói không chỉ nỗ lực học tập cho bản thân mà còn là cả những tảo tần, ráng sức của người mẹ và biết bao tâm sức của các thầy cô ở ngôi trường cũ. "Con chịu học nên dù khó khăn thế nào cũng chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện phải để con nghỉ học. Trước giờ con cũng may mắn được nhiều thầy cô giúp, giờ vào đại học chưa biết lo thế nào nhưng cha mẹ cũng tính đủ mọi cách để con tiếp tục học", bà Nguyễn Thị Liên (43 tuổi) - mẹ Giáp - chia sẻ.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Chặng đường còn gian nan

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Giáp đã vào nhập học được hơn tháng qua và đang ở với gia đình người dì ruột. Mỗi ngày, cậu đi xe đạp điện khoảng 10km từ Dĩ An (Bình Dương) đến trường. Điểm thi cao nên Giáp có nhiều lựa chọn, song việc anh chàng này quyết định chọn một trường ở TP.HCM cũng là một phép tính của cha mẹ để Giáp tiếp tục được đi học.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Ban đầu cũng tính cho Giáp ra Hà Nội học nhưng có nhà dì ở đây nên gia đình cho bạn vào TP.HCM học cũng tiện hơn. Dì Giáp làm công nhân may, dượng làm bảo vệ nuôi hai đứa con nhỏ nên cũng không dư gì mấy, nhưng thôi thì ở đây dì dượng ăn chi cháu ăn đó, mẹ cũng đỡ lo một khoản ăn ở. "Dì với dượng cũng cố gắng hết sức, chứ mẹ Giáp cũng chỉ làm công nhân may, lại còn gồng gánh nuôi ba đứa con nhỏ", bà Nguyễn Thị Đức - dì ruột Giáp - chia sẻ.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Chỉ vào chiếc máy tính để bàn đã cũ, bà Đức bảo ngành học công nghệ thông tin của Giáp rất cần laptop nhưng giờ khó khăn quá nên Giáp đành dùng tạm chiếc máy bàn này vậy. Biết cháu mình thiệt thòi so với các bạn đồng lứa, hiểu sinh viên đứa nào cũng thích tự do, ở ký túc xá với bạn bè trong khi Giáp ở với dì dượng, vừa xa trường, vừa không được tự do, thoải mái nên dì cũng ra sức động viên Giáp: "Nhà còn ba đứa em nhỏ, cha mẹ đã cố để cháu đi được đến đây rồi thì cố gắng chịu khó thêm vài năm".

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

Giáp chọn học ngành khoa học máy tính với mong ước trở thành kỹ sư IT. Vẻ ngoài thông minh và có chút điềm tĩnh nhưng Giáp không khỏi lo lắng khi nhắc về những ngày sắp tới. "Học phí học kỳ đầu khoảng 14,5 triệu đồng. Những học kỳ tiếp theo chắc sẽ còn tăng. Lịch học giờ rất dày nên mình cũng chưa tính chuyện đi làm thêm được. Nghe thông tin nhà trường sẽ có học bổng hỗ trợ sinh viên nên mình sẽ cố gắng tập trung học để có học bổng bù vào đóng học phí cho những học kỳ sắp tới", Giáp bày tỏ.

ừgiannhàkhócógiấcmơkỹsư

(chỉnh sửa:tiêu điểm)

    bài báo đề xuất
    đọc nóng